Tĩnh mạch dưới da là gì?

Trị tĩnh mạch dưới da mặt hay tĩnh mạch hình mạng nhện/ Vỡ mao mạch (giãn tĩnh mạch)/ Mụn trứng cá đỏ (Rosacea) là những tĩnh mạch có màu đỏ, tím hoặc xanh xuất hiện quanh vùng mũi, má hoặc cằm, đùi,….

Nguyên nhân là do tĩnh mạch dưới da bị giãn nở khiến chúng nổi bật trên làn da. Mặc dù tĩnh mạch mặt khá phổ biến nhưng cũng sẽ gây nên nhiều phiền toán và rắc rối cho những người mắc chứng bệnh trên. Có thể chia thành hai loại theo vị trí xuất hiện chính:

Tĩnh mạch mặt

Trị tĩnh mạch dưới da vùng mặt hiệu quả tại SIANTĩnh mạch mặt có thể do di truyền hoặc do nhiều nguyên nhân, kể cả việc thương tổn do ánh sáng mặt trời, gió hoặc nhiệt độ môi trường khắc nghiệt. Sử dụng thuốc thoa có chứa steroid quá liều hoặc một số tình trạng tự miễn dịch nhất định cũng có thể dẫn đến suy tĩnh mạch. Thường khó xác định chính xác nguyên nhân của loại tĩnh mạch này, có thể xuất hiện như một phần của quá trình lão hóa tự nhiên hay là do bệnh lý da như mụn rosacea. Mụn rosacea gây nên tình trạng da ửng hồng và mẩn đỏ, đặc biệt là vùng mặt, trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây mụn bọc hoặc mụn rỗ trên da.

Tĩnh mạch chân

Những mạch máu giãn nở ra do thành mạch máu suy yếu gây nên chứng suy tĩnh mạch. Chúng có màu xanh hoặc tím, sưng lên và xoắn vào nhau. Thỉnh thoảng, chúng được bao quanh bởi những mao mạch đỏ và mảnh được gọi là tĩnh mạch mạng nhện (nhóm mạch máu cực nhỏ, xuất hiện sát với bề mặt da, còn được gọi là chứng giãn mao mạch). Giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện có thể xuất hiện ở bất kỳ khu vực nào trên cơ thể nhưng phổ biến nhất là ở chân và vùng xương chậu. Hầu hết tĩnh mạch bị giãn hình thành tại vùng bề mặt của da.

Trị tĩnh mạch dưới da vùng chân hiệu quả tại SIANMục đích của điều trị là nhằm giảm thiểu những triệu chứng trên và các biến chứng có thể xảy ra. Những dấu hiệu nhận biết bệnh xuất hiện bao gồm:

 • Mệt mỏi, nóng sốt, nhịp đập nhanh, châm chích hoặc cảm giác chân nặng nề
 • Ngứa ngáy quanh vùng tĩnh mạch
 • Chân sưng phồng
 • Chuột rút, đau và nhức chân
 • Da đổi màu, đặc biệt là quanh cổ chân
 • Viêm loét ở chân

Những triệu chứng trên sẽ xấu đi nếu phải đứng hoặc ngồi yên trong một thời gian dài. Đôi khi chúng còn gây đau đớn bằng chứng máu đông, hay còn được gọi là huyết khối tĩnh mạch nông (viêm tĩnh mạch).

Các phương pháp điều trị tĩnh mạch hiệu quả

Trị tĩnh mạch dưới da vùng mặt có thể được điều trị một cách hiệu quả với Liệu pháp IPL hoặc Xơ hóa động mạch (Sclerotherapy), một trị liệu không tốn nhiều thời gian nghỉ ngơi, không gây rủi ro và có thể thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng.

 • Liệu pháp IPL: Xuyên suốt quy trình điều trị, laser sẽ nhắm đến những mạch máu gây nên tình trạng trên. Những mạch máu hấp thu năng lượng laser được những sẽ bị phân hủy và dần co lại. Bạn sẽ thấy ngay kết quả sau lần trị đầu tiên nhưng để thấy được hiệu quả tối ưu cần phải thực hiện thêm vài lần trị liệu chuyên sâu. Bạn sẽ hầu như không cảm thấy khó chịu hay đau đớn trong suốt quy trình, ngoại trừ cảm giác châm chích nhẹ do laser gây nên.
 • Liệu pháp xơ hóa động mạch: cũng là một giải pháp không phẫu thuật thông dụng nhất trong việc điều trị tĩnh mạch dưới da lớn hoặc nhỏ vùng mặt do tính hiệu quả cao và không mất thời gian nghỉ dưỡng. Một hỗn hợp xơ hóa (sclerosant) được tiêm vào tĩnh mạch dị dạng bằng một đầu tiêm siêu nhỏ. Không cần dùng đến thuốc tê khi thực hiện điều trị. Hỗn hợp xơ hóa là sự bắt đầu cho quy trình mà trong đó cơ thể ngăn chặn và đẩy lùi các tĩnh mạch xấu khiến chúng dần co lại. Những mũi tiêm siêu nhỏ chứa hỗn hợp xơ hóa sẽ kích thích thành mạch, làm chúng sụp đổ và biến mất. Liệu pháp xơ hóa đã được chứng minh là một giải pháp hiệu quả dành cho chứng tĩnh mạch mặt.

 

Điều trị giãn tĩnh mạch tại SIAN

Lợi ích của Liệu pháp xơ hóa

 • Chữa trị nhanh chóng
 • Có thể chữa trị nhiều tĩnh mạch cùng một lúc
 • Không cần nghỉ dưỡng

Bệnh nhân có thể trở về với hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, một số điều cần hạn chế như sau:  tránh du lịch bằng máy bay (trong vòng 3 tuần), tắm nước quá nóng và xông hơi (trong vòng 1 tuần). Những bài thể dục nhẹ như đi bộ sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục. Những vết bầm cũng có thể xảy ra nhưng sẽ mất đi sau 2 tuần. Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc sau điều trị và sẽ được sắp xếp tái khám 2 tuần sau trị liệu.

Tiêm chích trị tĩnh mạch dưới da tại SIAN

SIAN – Nơi gửi gắm niềm tin

Tại SIAN, chúng tôi áp dụng Liệu pháp Xơ hóa để điều trị tĩnh mạch dưới da, một giải pháp an toàn và không gây đau để loại bỏ những tĩnh mạch rắc rối.

Trị tĩnh mạch dưới da hiệu quả tại SIANLiệu pháp Xơ hóa là một điều trị không xâm lấn rất phổ biến, dùng để trị tĩnh mạch dưới da ở chân. Quy trình bao gồm việc bác sĩ sử dụng một đầu kim nhỏ để tiêm hỗn hợp xơ hóa vào ngay trong tĩnh mạch. Tĩnh mạch sẽ co lại và tự tiêu sau một thời gian ngắn. Máu từ các tĩnh mạch đã đóng sẽ tự động chuyển hướng sang các tĩnh mạch bình thường khác.

Liệu pháp Xơ hóa rất hữu ích trong việc chữa trị tĩnh mạch dưới da khi chúng mới xuất hiện và chưa mang lại biến chứng hay gây mất thẩm mỹ. Một số bệnh nhân đòi hỏi phải điều trị nhiều lần, tùy vào mức độ phức tạp của tĩnh mạch khi xuất hiện và số lượng vùng cần điều trị.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin sau:

Phòng Khám Chăm Sóc Da & Laser SIAN

Địa Chỉ: 27 Nguyễn Trung Trực, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
E-mail: info@sianclinic.com
Điện Thoại: +84 28 38 276 999 / +84 9 67 976 966
Di Động/Viber: 0376 71 75 79


THAM KHẢO THÊM: